Có nên dùng thuốc để trị chứng mất ngủ?

Có nên dùng thuốc để trị chứng mất ngủ?

Một giấc ngủ thật là một giấc ngủ hoàn toàn tự nhiên, phù hợp với đồng hồ sinh học mỗi người, dễ dàng ngủ lại nếu bất chợt bị tỉnh giấc, sáng dậy tinh thần minh mẫn, sảng khoái. Khi bạn có một giấc ngủ thật nghĩa là các bộ phận của cơ thể dần trở lại trạng thái hoạt động bình thường, hệ thần kinh và các cơ quan khác được hoạt động và nghỉ ngơi hợp lý.

Trong cuộc sống hiện đại, ngày càng nhiều người mắc phải chứng mất ngủ. Áp lực từ công việc, bận rộn, những thú vui, thói quen sinh hoạt, bệnh lý tuổi già,.v.v.. khiến cho nhiều người không có được một giấc ngủ sâu và đủ, lâu dần trở thành bệnh mãn tính và khó đi vào giấc ngủ kể cả khi bạn cảm thấy buồn ngủ.

Các nghiên cứu cho thấy mất ngủ thường do 4 nguyên nhân chính là

  • Mất ngủ do đầu óc căng thẳng ,áp lực công việc
  • Mất ngủ do mộng mị ,ngủ không yên giấc
  • Mất ngủ do chân lạnh
  • Mất ngủ do ngồi nhiều ,ít vận động ,thức khuya

Dùng thuốc có thể gây hại

Để chữa mất ngủ, một số người thường dùng thuốc điều trị chứng mất ngủ là thuốc an thần thuộc nhóm benzodiazepin để trị mất ngủ nhưng đa số không biết rằng, thuốc an thần có thể gây ra các tác dụng phụ có hại như: lú lẫn, ảnh hưởng đến trí nhớ, nhận thức… Mất ngủ, dùng thuốc an thần chỉ mang lại giấc ngủ “cưỡng ép” khiến cơ thể mệt mỏi. Và nguy hại nhất là gây nghiện, một khi đã nghiện thuốc, bệnh nhân rất khó bỏ, thiếu thuốc sẽ thấy nhức đầu, rã rời, không thể tập trung. Nặng nhất là có thể gây trầm cảm, ngộ độc thuốc.
Tổ chức Y tế thế giới cũng đã có khuyến cáo không nên lạm dụng, tự ý sử dụng thuốc an thần mà không có chỉ định của bác sĩ vì những nguy hại khôn lường của nó. Và rõ ràng trong trường hợp này, thuốc Tây không phải là một lựa chọn đúng đắn vì những nguy hại khôn lường mà nó đem lại.

Những cách trị mất ngủ không cần thuốc

Nhiều người lựa chọn sử dụng một số bài thuốc Nam để điều trị chứng mất ngủ như khổ qua, uống trà tam thất,.v.v.. những sản phẩm này có công dụng rất tốt trong việc điều trị chứng mất ngủ, tuy nhiên thời gian chuẩn bị lâu và phức tạp, không đảm bảo về nguồn gốc và chất lượng là những điểm yếu của giải pháp này.

Ngoài ra các thầy thuốc Đông y lâu năm còn khuyến cáo nhiều bài thuốc giúp điều trị chứng mất ngủ: Trước khi ngủ khoảng 2 giờ đồng hồ, bạn có thể dùng 2-4 tép tỏi tươi, hạt Ngô thù du khô giã nát, quấn vào vải hoặc khăn xô rồi dán vào huyệt Dũng tuyền, tại lòng bàn chân. Tốt nhất, bạn nên thử dán 1 chút, kiểm tra sự an toàn của da rồi mới dán lâu dài. Dán xong, tháo bỏ, rửa chân đi ngủ. Đây là cách bạn có thể cảm nhận được giấc ngủ đến nhanh một cách rõ ràng. Khi lên giường, giữ cho trạng thái thanh thản, không suy nghĩ.

Bất cứ ai bị mất ngủ đều mong muốn có một giấc ngủ thật sâu và tràn đầy năng lượng khi tỉnh dậy. Bạn sẽ chẳng thể nào có được điều này khi sử dụng các loại thuốc tây mà vẫn nghĩ rằng nó đang giúp bạn ngủ. Chúng ta nên sử dụng các bài thuốc nam của các thầy thuốc lâu năm hoặc dùng phương pháp đông y như tôi vừa nêu ở trên .

Hãy lưu ý việc xoa bóp chân giúp máu lưu thông trước khi ngủ. Cách tốt nhất là bạn nên vận động một chút với những bài tập phù hợp, giấc ngủ sẽ đến với bạn nhanh chóng mà không cần phải dùng tới viên thuốc nào cả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *