Hướng dẫn sử dụng balo không gây hại cho sức khỏe

Cuộc sống hiện đại với những công việc học tập cần sử dụng đến laptop, sách vở, tài liệu hàng ngày thì chiếc balo là vật dụng luôn theo bạn ở khắp mọi nơi. Đeo balo đi làm, đi học hàng ngày nhưng ít ai biết nếu không biết cách đeo đúng thì điều này có thể gây hại cho sức khỏe. Đến khi các tác hại cho sức khỏe biểu hiện ra thì đã quá trễ để thay đổiKhi bị đau vai, nhức mỏi hay cong vẹo cột sống thì đa phần là do sử dụng balo sai cách chứ ít khi là do đeo balo nặng hay đeo lâu. Hãy cùng Amirapharm tìm hiểu cách sử dụng balo đúng nhé.

 

Sử dụng balo không gây hại sức khỏe như thế nào?

Mục đích của việc sử dụng balo là giúp công việc mang theo các vật dụng cần thiết cho cuộc sống, học tập được trở nên thuận tiện và dễ dàng nhưng không phải ai cũng biết bảo vệ sức khỏe của mình khi không biết cách sử dụng balo đúng.

1. Tránh mang balo nặng quá 10% trọng lượng cơ thể

 

Theo khuyến cáo của bác sĩ và các chuyên gia cột sống, khi mang balo, nếu trọng lượng vượt quá 10% trọng lượng cơ thể thì có thể gây hại cho sức khỏe. Nếu bạn nặng 50kg, bạn chỉ nên mang balo nặng tối đa 5kg. Tuyệt đối không nên mang quá 5kg để tránh vùng vai, cổ và xương sống bị tổn thương. Đối với trẻ em, việc mang balo quá nặng gây hại rất lớn cho sức khỏe cũng như sự phát triển về chiều cao và dáng đứng. Bởi tình trạng cong vẹo cột sống do mang balo quá nặng ở trẻ nhỏ hiện nay rất phổ biến.

2. Sử dụng balo cho chất lượng tốt

 

Kết quả hình ảnh cho Hướng dẫn sử dụng balo

Thông thường mọi người chỉ quan tâm đến kiểu dáng và giá thành của chiếc balo mà ít khi quan tâm đến chất lượng của nó. Điều này là hoàn toàn sai lầm bởi những chiếc balo kém chất lượng sẽ gây cảm giác khó chịu khi mang và lâu dần gây tác hại cho sức khỏe. Một chiếc balo chất lượng cũng có giá thành không hề cao nếu bạn biết cách mua và tìm được cơ sở may balo tốt để đặt hàng. Tại TPHCM, bạn có thể tìm đến cơ sở may balo túi xách GLU để xem và lựa chọn mẫu balo chất lượng nhất.

3. Không đeo balo lệch một bên vai

Hình ảnh có liên quan

Cách đeo balo đúng là phải đeo đều cả hai bên, không nên đeo lệch một bên vai. Như vậy rất dễ làm tổn thương đến cơ vai. Nhất là khi balo quá nặng.

4. Để những vật nặng gần với cơ thể

Khi sắp xếp balo, bạn chỉ nên theo những vật dụng cần thiết. Những vật dụng không dùng đến hoặc bỏ đi không nên cứ để mãi ở trong balo. Những vật dụng nặng cần được chú ý để sát với mặt lưng của cơ thể để giảm bớt gánh nặng kéo ra ngoài cho cột sống và cơ lưng. Ngoài ra, bạn cũng nên cố định hoặc sắp xếp sao cho các vật dụng này không bị trượt hay xê dịch trong quá trình di chuyển. Như vậy, balo sẽ không bị tròng trành và giảm bớt được trọng lực khi di chuyển.

 

Trên đây là những lưu ý về việc đeo balo đúng cách để không bị đau vai, cổ, cột sống, ảnh hưởng đến sức khỏe, hiệu quả học tập, làm việc cũng như chất lượng sống. Ngoài ra, khi cúi xuống, bạn nên gấp cong hai đầu gối lại, không nên vừa đeo balo vừa cúi xuống bằng cách gập phần cơ thể từ hông trở lên. Như vậy sẽ rất dễ gây tổn thương đến phần lưng, phần cổ và phần đầu của bạn. Tuy nhiên, nếu thấy có dấu hiệu đau vai, đau gáy,… bất thường kéo dài thì bạn hãy đến gặp ngay bác sĩ để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời nhé. Rất có thể bạn đã bị tổn thương nặng, nếu không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời thì rất có thể dễ gây biến chứng thành bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *