Hướng dẫn sử dụng balo không gây hại cho sức khỏe

Cuộc sống hiện đại với những công việc học tập cần sử dụng đến laptop, sách vở, tài liệu hàng ngày thì chiếc balo là vật dụng luôn theo bạn ở khắp mọi nơi. Đeo balo đi làm, đi học hàng ngày nhưng ít ai biết nếu không biết cách đeo đúng thì điều này có thể gây hại cho sức khỏe. Đến khi các tác hại cho sức khỏe biểu hiện ra thì đã quá trễ để thay đổiKhi bị đau vai, nhức mỏi hay cong vẹo cột sống thì đa phần là do sử dụng balo sai cách chứ ít khi là do đeo balo nặng hay đeo lâu. Hãy cùng Amirapharm tìm hiểu cách sử dụng balo đúng nhé.

 

Sử dụng balo không gây hại sức khỏe như thế nào?

Mục đích của việc sử dụng balo là giúp công việc mang theo các vật dụng cần thiết cho cuộc sống, học tập được trở nên thuận tiện và dễ dàng nhưng không phải ai cũng biết bảo vệ sức khỏe của mình khi không biết cách sử dụng balo đúng.

1. Tránh mang balo nặng quá 10% trọng lượng cơ thể

 

Theo khuyến cáo của bác sĩ và các chuyên gia cột sống, khi mang balo, nếu trọng lượng vượt quá 10% trọng lượng cơ thể thì có thể gây hại cho sức khỏe. Nếu bạn nặng 50kg, bạn chỉ nên mang balo nặng tối đa 5kg. Tuyệt đối không nên mang quá 5kg để tránh vùng vai, cổ và xương sống bị tổn thương. Đối với trẻ em, việc mang balo quá nặng gây hại rất lớn cho sức khỏe cũng như sự phát triển về chiều cao và dáng đứng. Bởi tình trạng cong vẹo cột sống do mang balo quá nặng ở trẻ nhỏ hiện nay rất phổ biến.

2. Sử dụng balo cho chất lượng tốt

 

Kết quả hình ảnh cho Hướng dẫn sử dụng balo

Thông thường mọi người chỉ quan tâm đến kiểu dáng và giá thành của chiếc balo mà ít khi quan tâm đến chất lượng của nó. Điều này là hoàn toàn sai lầm bởi những chiếc balo kém chất lượng sẽ gây cảm giác khó chịu khi mang và lâu dần gây tác hại cho sức khỏe. Một chiếc balo chất lượng cũng có giá thành không hề cao nếu bạn biết cách mua và tìm được cơ sở may balo tốt để đặt hàng. Tại TPHCM, bạn có thể tìm đến cơ sở may balo túi xách GLU để xem và lựa chọn mẫu balo chất lượng nhất.

3. Không đeo balo lệch một bên vai

Hình ảnh có liên quan

Cách đeo balo đúng là phải đeo đều cả hai bên, không nên đeo lệch một bên vai. Như vậy rất dễ làm tổn thương đến cơ vai. Nhất là khi balo quá nặng.

4. Để những vật nặng gần với cơ thể

Khi sắp xếp balo, bạn chỉ nên theo những vật dụng cần thiết. Những vật dụng không dùng đến hoặc bỏ đi không nên cứ để mãi ở trong balo. Những vật dụng nặng cần được chú ý để sát với mặt lưng của cơ thể để giảm bớt gánh nặng kéo ra ngoài cho cột sống và cơ lưng. Ngoài ra, bạn cũng nên cố định hoặc sắp xếp sao cho các vật dụng này không bị trượt hay xê dịch trong quá trình di chuyển. Như vậy, balo sẽ không bị tròng trành và giảm bớt được trọng lực khi di chuyển.

 

Trên đây là những lưu ý về việc đeo balo đúng cách để không bị đau vai, cổ, cột sống, ảnh hưởng đến sức khỏe, hiệu quả học tập, làm việc cũng như chất lượng sống. Ngoài ra, khi cúi xuống, bạn nên gấp cong hai đầu gối lại, không nên vừa đeo balo vừa cúi xuống bằng cách gập phần cơ thể từ hông trở lên. Như vậy sẽ rất dễ gây tổn thương đến phần lưng, phần cổ và phần đầu của bạn. Tuy nhiên, nếu thấy có dấu hiệu đau vai, đau gáy,… bất thường kéo dài thì bạn hãy đến gặp ngay bác sĩ để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời nhé. Rất có thể bạn đã bị tổn thương nặng, nếu không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời thì rất có thể dễ gây biến chứng thành bệnh.

Cách Sử Dụng Vape đúng cách để bảo vệ sức khỏe

Trên thế giới hiện nay có một cách để cai thuốc lá cực kì hiệu quả và được đánh giá rất cao từ những chuyên gia hàng đầu, đó chính là sử dụng Vape hay còn gọi là shisha điện tử một số người là thuốc lá điện tử. Mặt dù có phân biệt sử khác nhau nhưng ở Việt Nam thì chúng nói chung là một thứ gọi là Vape. Vậy nhưng sử dụng vape có thật sự chất lượng không, hãy cùng tìm hiểu để đảm bao sức khoẻ cho chính mình một cách tốt nhất.

Vape là gì!

Để biết được tác dụng thì bạn cẩn phải hiểu vape là gì, nó hoạt động như thế nào?. Vape chính là một dụng cụ giống như một điếu thuốc lá. Tuy nhiên nó bằng kim loại. Nhìn hình bên dưới bạn sẽ dễ dàng thấy được hình ảnh điển hình của một cây vape. Vape cũng tương tự như thuốc lá, khi hoạt động thì bạn sẽ hút khói vào và thổi ra ngoài, như hút thuốc lá truyền thống.

Cách hoạt động của vape chính là phân thân dưới có chứa buồng đốt, sau đó làm nóng tinh dầu ở phần đầu của cây vape để tạo ra khói. Cách thức hoạt động tuy đơn giản như rất nguy hiểm cùng với tinh dầu vape cũng là một sản phẩm có chứa nicotin. Vậy hôm nay Amirapharm sẽ hướng dẫn giúp bạn hiểu đúng về loại sản phẩm đặc biệt này hơn.

Ưu điểm hơn của vape so với thuốc lá

Thật lòng mà nói thì Vape không có ưu điểm nào lớn về sức khoẻ hơn thuốc lá, vì vậy: “Nếu bạn là người không hút thuốc thì không nên xài Vape”

Tuy nhiên cũng có rất nhiều ưu điểm khác như là:

 • Vape không gây các bệnh về rằng miệng và tim mạch như thuốc lá: Sản phẩm vape được đánh giá tốt hơn so với thuốc lá thường ở rất nhiều điểm
 • Vape giúp bạn cai thuốc lá rất tốt, bởi vape cũng chưa nicotin là một chất gây nghiện đặc trưng của thuốc lá.
 • Shisha điện tử là một thứ có thể dùng lâu dài, dùng cả đời cũng không hư nên sẽ tiết kiếm được rất nhiều chi phí. (Đó là trong trường hợp cả 2 người đều xài đến cả đời) nhưng nói về mặt lâu dài thì thuốc lá điện tử vẫn Ok hơn.
 • Vape không độc nhiều như thuốc lá, nghiên cứu cho là vậy chứ cũng không xa xôi gì, thuốc lá thì có hơn 200 chất độc hại, còn shisha điện tử thì chưa nghiên cứu nhiều và cũng ko tìm ra nhiều.

Một số tác hại của shisha điện tử thì mình sẽ nói sau.

Shisha điện tử giúp cai thuốc lá

hiện mình muốn nói đến khả năng cai thuốc lá của shisha điện tử, có thật không và tốt hơn không. Tất nhiên là có, bởi vì đã được chứng minh được điều này, mà nghỉ đơn giản thì việc này cũng hoàn toàn có thể làm được, bởi vì thành phân gây nghiện trong thuốc lá là Nicotin, và Shisha điện tử cũng là nicotin. Vậy thì chẳng có gì khác nhau. Vậy giờ người ta lại nói vậy 2 cái cũng như nhau. => Vấn đề là bây giờ:

Vape ít độc hơn thuốc lá: Tức là người hút vape sẽ đỡ hơn được 1 phần so với thuốc lá.

Vape có thể giảm nồng độ nicotin từ từ và tất nhiên bạn sẽ không cảm nhận được sự khác nhau của việc này.

Kết Luận: Vậy nên shisha điện tử hoàn toàn có thể cai được thuốc lá. Tuy nhiên để đúng cách, đúng chuẩn, thì bạn cần cai luôn shisha điện tử. Vậy phải làm sao, cùng tìm hiểu một nghiên cứu của bạn Vaper Minh Đức. (Một trong những blogger về vape nổi tiếng hiện nay.

Cách sử dụng vape đúng cách

Chúng ta bây giờ có 2 mục tiêu: 1 là cai thuốc lá, 2 là cai shisha điện tử.

Mục tiêu 1: Cai thuốc lá. Đó là bạn hãy đi sắp ngay cho mình một cây thuốc lá điện tử thể thử sử dụng. Xác định mình là người hút thuốc nhiều hay ít. Nếu bạn là người hút nhiều thuốc lá thì mua cho mình 2 hộp tinh dầu vape có nồng độ 18mg/ml và 12mg/ml. Còn nếu bạn hút ít hơn thì chọn 2 hộp  1 hộp 12mg/ml và 1 hộp 8 mg/ml để bắt đầu. Giá của một bộ này cỡ 1 triệu cho tới 1 triệu 5 nếu mua nguyên combo.

-> Bắt đầu thử xài shisha điện tử và cảm nhận. Xài loại có nồng độ thấp trước xem cảm thấy thế nào, sau đó xài sản phẩm có nồng độ cao hơn nếu cảm thấy chưa thoả mãn. Còn nếu thoã mãn rồi thì vứt luôn loại có nồng độ cao. Và từ đây thì bạn không cần sử dụng thuốc lá truyền thống nữa. Khi nào buồn miệng thì hãy lấy thuốc lá điện tử để sữ dụng.

Mục tiêu thứ 2: Cai shisha điện tử. mục tiêu này khó hơn này, đó là cai lơn shisha điện tử, bởi vì nó cũng chưa shisha và cũng có tác hại.  Tuy nhiên cai shisha điện tử sẽ dễ hơn cai thuốc lá. Vậy đó, ban đầu thì bạn hãy giảm hàm lượng nicotin trong Shisha điện tử xuống 8mg/ml trong 2 tuần đầu tiên. Sau đó sử dụng 2 tuần tiếp theo thì lại giảm xuống còn khoảng 4mg/ml. Lúc này bạn sẽ không cảm thấy thèm thuốc nhiều nữa. Từ đó giảm dần cho đến khi còn 0mg/ml Tuy nhiên đây là một quá trình dài. Tức lúc thì xài 1 ít tinh dầu có nicotin, xen kẽ với không nicotin. Để đảm bảo việc cai Ok. Bạn nên kết hợp theo nhưng phương pháp truyền thống như ngậm kẹo cao su hay nhiều thứ khác để cai thuốc lá.

Chú ý: Khi xài vape thì phải chọn tinh dầu vape chính hãng. Vì nó ảnh hưởng lớn đến tác hại của sức khoẻ. Các loại e-juice tốt và chính hãng sẽ ít độc hại hơn, và được nghiên cứu từ những công nghệ mới đảm bảo ít độc hại hơn cho người sử dụng.

Cách Xây Dựng Lối Sống Lành Mạnh

Cuộc sống hiện nay là vô cùng khó khăn, khi xung quanh toàn là những thứ gây nguy hiểm, ảnh hướng đến chất lượng cuộc sống của bạn! Vậy nhưng để có cuộc sống khỏe mạnh và làm việc thật tốt và sẽ không bao giờ quan tâm đến vụ thuốc men, đó chính là xây dựng một lối sống lành mạnh thì đó cũng là một việc không hề đơn giản! Vậy làm sao để có một cuộc sống lành mạnh thì bạn nên quan tâm tới những điều sau! Có thể nó rất đơn giản như lại vô cùng khó khăn để có thể xây dựng và duy trì được nó!

Cách Xây Dựng Lối Sống Lành Mạnh

Để có lối sống lạnh mạnh thì bạn sẽ phải tôn thủ theo quy tắc sau: Có kế hoạch, có cố gắng và có kiên trì thì mới xây đừng được. Từng bước, từng bước để cải thiện cuộc sống!

 1. Uống nước!

  Rất nhiều người quên đi một công việc hết sức bình thường nhưng rất nhiều người lại bỏ quên! khi cơ thể đủ nước thì bạn sẽ không bị uể oải, buồn ngủ và mệt mỏi. Vậy nên bạn nên cung cấp nước c ít nhất 2 lit mỗi ngày để có thể có một tinh thần thoải mái! Hãy tạo dựng thói quen này! Rất nhiều bạn đang làm việc hay tập trung chuyện gì thì thường xuyên bỏ uống nước vì “cảm thấy không khát” tuy nhiên để khắc phụ thì bạn nên có một chai nước bên mình và chỗ làm việc! vậy bạn sẽ không bị quên và giúp cơ thể luôn luôn đủ nước!

 2. Từ bỏ các chất gây nghiện

  Thuốc là, rượu bia, shisha điện tử … là những chất gây nghiện khá là nguy hiểm. Khi sử dụng các chất này não sẽ tạo ra những chất kích thích khiến bạn thấy dễ chịu! Tuy vậy vì những chất này bị làm dụng sẽ làm cho cơ thể lúc nào cũng đòi! và đi kèm theo đó là bệnh tật và những nguy cơ tiềm ẩn gây nên bệnh ung thư! và nhưng chất này chắc chắn đang phá hủy gan và nội tạng của bạn! Vậy nên hãy từ bỏ càng sớm càng tốt để có một cuộc sống khỏe mạnh và trẻ mãi!

 3. Ăn rau

  Khi ăn qua nhiều thịt thì nguy cơ bị béo phì là thứ bạn dễ thấy nhất! Tuy vậy có những người ăn nhiều nhưng không mập, không có nghĩa là cơ thể không bị tích mỡ. Mỡ đọng lại trong cơ thể tạo ra rất nhiều bệnh, như bệnh Gout, bệnh máu nhiễm mỡ …. là những căn bệnh nan y và rất khó chữa! Tuy bài viết không khuyến khích bạn bỏ ăn thịt nhưng ăn nhiều rau sẽ rất tốt cho cơ thể! Chất diệp lục là một trong những chất có khả năng cải tử hoàn đồng, giúp cho làn da bạn luôn sáng mịn và khỏe mạnh tươi trẻ. Và đặc biệt đó chính là rất nhiều vitamin và khoáng chất đầy đủ cho cơ thể, bạn có thể xem tại đây: https://www.amirapharm.com/nhung-loai-vitamin-tot-nhat-cho-da/ để thấy được những ý nghĩa của các loại vitamin này

 4. Tập thể dục, thể thao

  Tập thể dục thể thao là cách để cơ thể trở nên khỏe mạnh và cũng như giúp cho bạn có một tinh thần sảng khoái! Tuy nhiên vì tập thể dục, tập gym đòi hỏi sự kiên trì cao, vậy nên cách tốt nhất là chọn cho mình một môn thể thao để tập, và yêu thích vậy sẽ tạo sự kiên trì và yêu thích hơn! Những môn thể thao mà bạn có thể thử là bơi lội, cầu lông, bóng đá, bóng chuyền … đây đều là những môn vận động và có nhiều người thích nên cũng dễ kiếm bạn tập cùng.

Có nên dùng thuốc để trị chứng mất ngủ?

Có nên dùng thuốc để trị chứng mất ngủ?

Một giấc ngủ thật là một giấc ngủ hoàn toàn tự nhiên, phù hợp với đồng hồ sinh học mỗi người, dễ dàng ngủ lại nếu bất chợt bị tỉnh giấc, sáng dậy tinh thần minh mẫn, sảng khoái. Khi bạn có một giấc ngủ thật nghĩa là các bộ phận của cơ thể dần trở lại trạng thái hoạt động bình thường, hệ thần kinh và các cơ quan khác được hoạt động và nghỉ ngơi hợp lý.

Trong cuộc sống hiện đại, ngày càng nhiều người mắc phải chứng mất ngủ. Áp lực từ công việc, bận rộn, những thú vui, thói quen sinh hoạt, bệnh lý tuổi già,.v.v.. khiến cho nhiều người không có được một giấc ngủ sâu và đủ, lâu dần trở thành bệnh mãn tính và khó đi vào giấc ngủ kể cả khi bạn cảm thấy buồn ngủ.

Các nghiên cứu cho thấy mất ngủ thường do 4 nguyên nhân chính là

 • Mất ngủ do đầu óc căng thẳng ,áp lực công việc
 • Mất ngủ do mộng mị ,ngủ không yên giấc
 • Mất ngủ do chân lạnh
 • Mất ngủ do ngồi nhiều ,ít vận động ,thức khuya

Dùng thuốc có thể gây hại

Để chữa mất ngủ, một số người thường dùng thuốc điều trị chứng mất ngủ là thuốc an thần thuộc nhóm benzodiazepin để trị mất ngủ nhưng đa số không biết rằng, thuốc an thần có thể gây ra các tác dụng phụ có hại như: lú lẫn, ảnh hưởng đến trí nhớ, nhận thức… Mất ngủ, dùng thuốc an thần chỉ mang lại giấc ngủ “cưỡng ép” khiến cơ thể mệt mỏi. Và nguy hại nhất là gây nghiện, một khi đã nghiện thuốc, bệnh nhân rất khó bỏ, thiếu thuốc sẽ thấy nhức đầu, rã rời, không thể tập trung. Nặng nhất là có thể gây trầm cảm, ngộ độc thuốc.
Tổ chức Y tế thế giới cũng đã có khuyến cáo không nên lạm dụng, tự ý sử dụng thuốc an thần mà không có chỉ định của bác sĩ vì những nguy hại khôn lường của nó. Và rõ ràng trong trường hợp này, thuốc Tây không phải là một lựa chọn đúng đắn vì những nguy hại khôn lường mà nó đem lại.

Những cách trị mất ngủ không cần thuốc

Nhiều người lựa chọn sử dụng một số bài thuốc Nam để điều trị chứng mất ngủ như khổ qua, uống trà tam thất,.v.v.. những sản phẩm này có công dụng rất tốt trong việc điều trị chứng mất ngủ, tuy nhiên thời gian chuẩn bị lâu và phức tạp, không đảm bảo về nguồn gốc và chất lượng là những điểm yếu của giải pháp này.

Ngoài ra các thầy thuốc Đông y lâu năm còn khuyến cáo nhiều bài thuốc giúp điều trị chứng mất ngủ: Trước khi ngủ khoảng 2 giờ đồng hồ, bạn có thể dùng 2-4 tép tỏi tươi, hạt Ngô thù du khô giã nát, quấn vào vải hoặc khăn xô rồi dán vào huyệt Dũng tuyền, tại lòng bàn chân. Tốt nhất, bạn nên thử dán 1 chút, kiểm tra sự an toàn của da rồi mới dán lâu dài. Dán xong, tháo bỏ, rửa chân đi ngủ. Đây là cách bạn có thể cảm nhận được giấc ngủ đến nhanh một cách rõ ràng. Khi lên giường, giữ cho trạng thái thanh thản, không suy nghĩ.

Bất cứ ai bị mất ngủ đều mong muốn có một giấc ngủ thật sâu và tràn đầy năng lượng khi tỉnh dậy. Bạn sẽ chẳng thể nào có được điều này khi sử dụng các loại thuốc tây mà vẫn nghĩ rằng nó đang giúp bạn ngủ. Chúng ta nên sử dụng các bài thuốc nam của các thầy thuốc lâu năm hoặc dùng phương pháp đông y như tôi vừa nêu ở trên .

Hãy lưu ý việc xoa bóp chân giúp máu lưu thông trước khi ngủ. Cách tốt nhất là bạn nên vận động một chút với những bài tập phù hợp, giấc ngủ sẽ đến với bạn nhanh chóng mà không cần phải dùng tới viên thuốc nào cả.